Top 5 # Tự Đánh Giá Bản Thân Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Beyondjewelries.com

Trắc Nghiệm: Tự Đánh Giá Bản Thân.

(hieuhoc.com). Đã đến lúc bạn tự đánh giá xem bạn cần phải nỗ lực hơn ở điểm nào. Những nhận định trong phần tiếp theo sẽ giúp bạn nhận biết những hành vi cụ thể nào đã cản trở sự thăng tiến của bạn. Bây giờ, bạn hãy dành thời gian hoàn thành bản tự đánh giá bản thân. Sau khi hoàn thành, bạn hãy đọc hướng dẫn để tự chấm điểm cho mình.

2 điểm = Thỉnh thoảng đúng

2. Tôi không phiền lòng nếu có người không ưa thích tôi mặc dù tôi đã cố gắng hết sức để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ.

3. Tôi luôn đề ra mục tiêu hoàn thành công việc hàng ngày.

4. Tôi có thể nói về đóng góp của mình cho công ty trong khoảng 30 giây hoặc ít hơn.

5. Mỗi khi đưa ra một thông điệp nghiêm túc, tôi không bao giờ mỉm cười vì nụ cười có thể làm giảm tầm quan trọng của vấn đề.

6. Mỗi khi có ý kiến, tôi luôn thẳng thắn nói ra thay vì thể hiện ý kiến đó dưới dạng một câu hỏi.

7. Tôi nghe thấy nhiều lời nhận xét không hay về mình và tôi sẵn sàng để người khác biết rằng tôi không quan tâm đến nhận xét của họ.

8. Tôi không chấp thuận bị khiển trách hay chịu trách nhiệm về lỗi lầm do người khác gây ra.

9. Tôi không phải là người hay nói lời xin lỗi khi phạm phải lỗi lầm nhỏ.

10. Tôi sẵn sàng thương thảo về một thời hạn chót thực tế hơn cho một dự án mỗi khi cấp trên giao cho tôi dự án có thời hạn chót không hợp lí.

11. Nếu người khác không nhận ra việc làm thực sự xuất sắc của tôi, tôi sẽ giúp họ nhận ra điều đó.

12. Mỗi khi ngồi ở bàn hội thảo, tôi thường đặt khuỷu tay lên bàn và chống cằm lên bàn tay.

13. Tôi cảm thấy thoải mái hơn nếu im lặng.

14. Tôi tin rằng tôi cũng thông minh như nhiều người khác.

15. Tôi luôn kiên định bảo vệ những gì mình tin tưởng, ngay cả khi tôi biết rằng niềm tin đó khiến người khác khó chịu hoặc không vui.

16. Tôi không thích chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân ở công sở.

17. Trước khi bắt tay vào công việc, tôi luôn đề ra kế hoạch cụ thể để hoàn thành công việc được giao.

18. Tôi luôn chủ động tìm kiếm dự án mới sẽ giúp tôi phát huy khả năng của mình.

19. Tôi để kiểu tóc phù hợp với độ tuổi và chức vụ của mình.

20. Tôi luôn nói rỏ ràng và chính xác.

21. Nếu cấp trên đề nghị tôi ghi chép lại thông tin trong nhiều hơn một buổi họp, tôi biết cách khéo léo từ chối lời đề nghị đó.

13. Tôi không chú ý đến việc liệu lời nói của tôi có làm người khác khó chịu không.

25. Tôi tự nguyện hoàn thành những công việc giúp tôi có cơ hội thể hiện khả năng với ban lãnh đạo.

26. Tôi quan tâm đến việc đeo thêm phụ kiện sao cho phù hợp với quần áo.

27. Giọng nói của tôi to và rỏ ràng

28. Nếu ai đó cư xử chưa đúng mực với tôi, tôi sẵn sàng thể hiện thái độ và cảm nhận của tôi trước cách ứng xử của họ.

29. Mỗi ngày tôi đều dành thời gian trò chuyện cởi mở với đồng nghiệp.

30. Tôi không ngần ngại đề nghị được tăng lương nếu tôi nghĩ mình xứng đáng.

31. Mặc dù có bận rộn, tôi vẫn cố gắng tham dự những buổi họp mà tôi có cơ hội thể hiện khả năng của mình.

32. Ít nhất là mỗi tháng một lần, tôi đề nghị bạn bè, đồng nghiệp nhận xét về tôi.

33. Tôi ăn mặc vì công việc tôi muốn có thay vì công việc tôi đang có.

34. Tôi không sử dụng từ hạn định (như thể loại, dạng như… và những thứ tương tự như vậy).

35. Tôi là một trong số những người đầu tiên phát biểu trong các buổi họp.

36. Nếu tôi không thực sự tin tưởng lời nói của người nào đó, tôi sẵn sàng đặt thêm câu hỏi để đánh giá tính chính xác trong lời nói đó.

37. Tôi luôn sẵn sàng bắt tay thật chặt để thể hiện tôi là một người rất nghiêm túc trong công việc.

38. Tôi không bao giờ huỷ kế hoạch cá nhân vì công việc.

39. Trong một cuộc họp, nếu người khác lặp lại ý tưởng tôi đã diễn đạt, tôi biết khéo léo nhắc nhở họ rằng tôi đã đề cập vấn đề đó.

40. Tôi không tô son hoặc chải đầu ở nơi công cộng.

41. Tôi nói năng từ tốn và tận dụng thời gian tối đa để thể hiện quan điểm riêng một cách rõ ràng.

42. Tôi biết tự biện hộ cho mình.

43. Tôi không phải xin ý kiến cấp trên mỗi khi chi tiền của công ty vào những việc tôi cho là thích đáng.

44. Nơi làm việc của tôi rất gọn gàng và ngăn nắp.

45. Tôi không cho phép người khác lãng phí thời gian của tôi tại công sở.

46. Mỗi khi đồng nghiệp thừa nhận tôi đã xuất sắc hoàn thành công việc, tôi sẵn sàng để Giám đốc thấy được thành tích đó.

47. Tôi luôn nhìn thẳng vào mắt người khác trong lần gặp đầu tiên.

48. Tôi biết nghĩa của từ ROI (Return on investmetn – Lợi tức đầu tư).

49. Tôi biết tôi có thể làm tốt công việc mình đang làm.

Nếu tổng số điểm bạn đạt được là:

49-87: Bạn là người dễ hòa nhập nhưng chính khả năng dễ dàng thích nghi này khiến bạn khó đạt được mục tiêu sự nghiệp. Bạn cần quan tâm hơn nữa đến những nhận định mà bạn chỉ cho điểm 1 bởi đó là những hành vi ngầm huỷ hoại sự nghiệp của bạn.

88-127: Bạn có thể tự tạo ra một sự thay đổi nho nhỏ. Bạn nên tập trung hơn vào những lĩnh vực mà bạn vẫn gặp phải khó khăn khi muốn thay đổi. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy một sự thay đổi nho nhỏ cũng có thể tạo nên thành công lớn.

128-149: Bạn rất xuất sắc khi có cách ứng xử đối lập với cách ứng xử khuôn mẫu bạn học được từ khi còn là một cô gái trẻ. Bạn nên tiếp tục duy trì khả năng này bởi chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn nhiều thành công vang dội.

Theo: LOIS P. FRANKEL (Phụ Nữ thông minh không ở góc văn phòng).

– 10 điều phái nam nên có để được mến mộ. – 10 lời khuyên dành cho các bạn gái ở tuổi còn xanh.

– Đánh giá bản thân: Những giá trị tinh thần.

– Đánh giá bản thân: Hiểu rỏ giá trị cơ thể của bạn.

– Trắc nghiệm: Kiểu học và làm việc của bạn.

Tự Nhận Thức Và Đánh Giá Về Bản Thân

Nhân vô thập toàn, con người chẳng ai là không có khuyết điểm, mọi người đều biết như vậy nhưng trong thực tế, rất nhiều bạn đều mắc phải sai lầm: theo đuổi hoàn mỹ và đòi hỏi các mặt của bản thân phải hoàn thiện một cách quá đáng. Thế nên không ít người đã bỏ qua nhiều cơ hội tốt, bỏ lỡ tình yêu, đánh mất đi tình bạn và cảm thấy tự ti trong cuộc sống.

Quan tâm trong việc tự đánh giá bản thân.

Đề cao, coi trọng những giá trị về tinh thần nhưng đừng tự đánh giá thấp bản thân mình. Khi không đủ tự tin vào khả năng, tư cách, hành động của mình có nghĩa là bạn đang dựa vào sự đánh giá, hướng dẫn, điều động từ người khác.

Tự đánh giá lại chính mình

Dù bạn có trở nên thành công hay cố gắng chăm chỉ đến đâu chăng nữa, thì cũng có lúc bị người khác phát hiện ra những sai sót và chỉ trích bạn và lúc nào cũng có người sẽ cho rằng: bạn chưa thực sự đủ tốt.

Vì vậy, bạn không những đề cao các giá trị tinh thần, trân trọng quan niệm của người khác mà còn không nên đánh giá thấp bản thân, không lo lắng và quan tâm nhiều đến những điều người khác nghĩ và nói về mình như thể nào. Nếu có thì đó là việc của họ như câu:

Dù ai nói ngã nói nghiêng,

Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.

Sự tự tin xuất phát từ chính bạn, do bạn tự đánh giá, không dựa vào người khác để có được nó, đó là sự thật. Việc tự nhận thức bản thân trên cơ sở nhất định sẽ giúp bạn đạt được sự tự tin cần thiết, hình thành một bầu nhiệt huyết bên trong giúp bạn có những bước đi vững vàng trong cuộc đời, đủ khả năng vượt qua mọi thử thách.

Tự tin về bản thân

Một người thành đạt không phải là người hoàn hảo, họ vẫn có những khuyết điểm. Bạn có thể sẽ va vấp, mắc sai lầm nhưng định hướng đúng cho bản thân, biết tự tin thì sẽ tiếp tục đứng vững. Hãy cảnh giác trong việc đánh giá bản thân, hạ thấp mình một cách quá đáng, khiến bạn gặp phải thất bại khi tham gia công việc mà đáng lẽ có thể đạt được thành công

Đừng thờ ơ với những điều quá quen thuộc với bạn và để cuộc sống tẻ nhạt trôi qua chỉ vì bạn cứ mãi sống trong quá khứ. Cần thấy được những cái đẹp ngay trong hiện tại bằng cách sống cuộc đời của mình ngay hôm nay, vào lúc này, nó sẽ là nền tảng vững chắc cho tương lai tươi đẹp của bạn. Hãy tự tin lên! Vì bạn là chính bạn với chất riêng của chính mình. Hãy luôn tin vào bản thân, bạn sẽ không phí công đâu.

Sự Tự Nhận Thức Bản Thân Thực Sự Là Gì? Cách Để Ta Có Được Nó?

Là một nhà tâm lý học tổ chức kiêm huấn luyện viên trưởng, tôi đã được tự tay cảm nhận sức mạnh của sự tự ý thức bản thân trong một nhà lãnh đạo gần 15 năm nay. Tôi cũng đã thấy kĩ năng này dễ đạt được như thế nào. Tuy nhiên, khi tôi mới bắt đầu đào sâu vào lĩnh vực tự nhận thức bản thân, tôi đã rất ngạc nhiên bởi sự khác biệt to lớn giữa lý thuyết và thực hành trong việc này. Nhìn chung thì kiến thức của chúng ta về kĩ năng đặc biệt quan trọng này còn rất ít.

Bốn năm trước, tôi và nhóm nghiên cứu của mình đã bắt tay vào một nghiên cứu quy mô lớn về sự tự nhận thức bản thân. Qua 10 cuộc điều tra khác nhau với gần 5,000 người tham gia, chúng tôi đã xem xét sự tự ý thức bản thân thực chất là gì, tại sao chúng ta cần nó, và ta có thể cải thiện nó bằng cách nào. (Hiện chúng tôi đang đưa kết quả cuộc nghiên cứu lên một tạp chí chuyên ngành).

Nghiên cứu của chúng tôi đã khám phá ra nhiều trở ngại, truyền thuyết và sự thật đáng ngạc nhiên về định nghĩa của sự tự nhận thức bản thân và cách cải thiện nó. Chúng tôi phát hiện ra rằng mặc dù hầu hết mọi người đều tin họ tự ý thức được về bản thân mình, đây là một phẩm chất thực sự hiếm thấy: Chúng tôi ước tính chỉ có 10%-15% trong số những người thuộc đối tượng nghiên cứu là phù hợp với các tiêu chí đánh giá. Có 3 điều vô cùng nổi bật và đang giúp chúng tôi trong quá trình phát triển sự hướng dẫn mang tính thiết thực cho những nhà lãnh đạo muốn nhận thức bản thân tốt hơn.

1. Có hai kiểu tự nhận thức bản thân Trong vòng 50 năm qua, các nhà nghiên cứu đã sử dụng vô số định nghĩa về tự nhận thức bản thân. Ví dụ, một số người cho rằng đó là khả năng điều khiển thế giới nội tâm, trong khi những người khác định nghĩa là một trạng thái tạm thời của sự tự giác. Còn có một số người nữa thì nói đó là sự khác biệt giữa cách ta nhìn nhận bản thân và cách người khác nhìn nhận ta.

Vậy nên trước khi ta quan tâm đến cách cải thiện sự tự nhận thức bản thân, ta cần tổng hợp những kết luận từ nghiên cứu và tạo ra một định nghĩa toàn diện nhất.

Hạng mục thứ hai, sự tự nhận thức bản thân bên ngoài, nghĩa là hiểu được người khác nhìn nhận mình như thế nào, xét trên các yếu tố đã nêu. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người hiểu được cách người khác nhìn nhận mình thường có khả năng thể hiện sự đồng cảm tốt hơn. Với các nhà lãnh đạo có thể đặt mình vào vị trí của nhân viên, nhân viên của họ sẽ có mối quan hệ tốt hơn với họ, và cảm thấy hài lòng với sếp của mình, cảm thấy người quản lý của mình làm việc có hiệu quả hơn về mặt bằng chung.

Rất dễ để suy đoán rằng nếu có một loại tự nhận thức cao thì loại kia cũng sẽ cao. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng hầu như không có mối quan hệ nào giữa hai loại này cả. Do đó, chúng tôi đã chia ra thành 4 nguyên mẫu của người lãnh đạo, mỗi mẫu có một số cách đi kèm để cải thiện sự tự nhận thức bản thân:

1.1. Người thấu hiểu bản thân (sự tự nhận thức bản thân từ bên trong cao nhưng bên ngoài thấp) Họ biết rõ bản thân mình là ai nhưng không nghi ngờ quan điểm của mình hay tìm kiếm những điểm yếu mà mình không thấy bằng cách nghe nhận xét từ người khác. Điều này có thể gây tổn hại các mối quan hệ của họ và hạn chế sự thành công.

1.2. Người đi làm hài lòng (sự tự nhận thức bản thân từ bên trong thấp nhưng bên ngoài cao) Họ có thể rất tập trung vào việc thể hiện bản thân một cách nhất định trước mặt mọi người, nhưng lại quên đi cái gì mới thực sự quan trọng với mình. Qua thời gian, họ thường đưa ra những lựa chọn không phục vụ cho thành công và hạnh phúc của bản thân.

1.3. Người tự giác hoàn toàn (sự tự nhận thức bản thân từ bên trong và bên ngoài đều cao) Họ biết mình là ai, mình muốn đạt được gì và tìm kiếm điều đó, họ biết cân nhắc ý kiến của những người xung quanh. Đây là khi người lãnh đạo bắt đầu hiểu một cách đầy đủ về những lợi ích thực sự của sự tự nhận thức bản thân.

1.4. Người luôn đi tìm kiếm (sự tự nhận thức bản thân từ bên trong và bên ngoài đều thấp) Họ chưa biết rõ mình là ai, mình đại diện cho cái gì, hay những người khác nhìn nhận họ ra sao. Chính vì thế họ có thể cảm thấy bế tắc hoặc chán nản với sự thể hiện của mình và các mối quan hệ.

Khi nói tới sự tự nhận thức bản thân từ bên trong và bên ngoài, ta hay coi trọng một cái hơn cái còn lại. Nhưng những nhà lãnh đạo phải chủ động cải thiện cả kĩ năng tự đánh giá bản thân đúng đắn lẫn lắng nghe nhận xét để hiểu được người khác coi họ như thế nào. Những người tự ý thức bản thân tốt mà chúng tôi đã phỏng vấn đều chủ động tập trung vào việc cân bằng hai thái cực này.

Hãy lấy ví dụ là Jeremiah, một giám đốc marketing. Khi mới bắt đầu sự nghiệp, anh ta chú trọng vào sự tự nhận thức bản thân từ bên trong – như lúc bỏ nghề kế toán để theo đuổi đam mê marketing. Nhưng khi anh ta có cơ hội nhận phản hồi chân thực trong một đợt tập huấn của công ty, anh ta nhận thấy mình chưa tập trung đủ vào cách thể hiện của mình. Từ đó Jeremiah đã coi trọng cả hai loại tự nhận thức, cái mà anh ta tin là đã giúp mình vươn tới một mức thang mới của sự thành công và thỏa mãn.

Tựu chung lại, sự tự nhận thức bản thân không phải là một sự thật. Nó là một sự cân bằng tinh tế giữa hai quan điểm mang tính bản năng, thậm chí trái ngược nhau.

2. Sự tự nhận thức bản thân bị cản trở bởi kinh nghiệm và quyền lực

Trái với suy luận thông thường, các nghiên cứu cho thấy không phải lúc nào người ta cũng học hỏi từ kinh nghiệm, chuyên môn không giúp người ta tìm được tận gốc thông tin sai, và việc tự xem bản thân là người giàu kinh nghiệm có thể ngăn chúng ta làm bài tập về nhà, tìm kiếm những bằng chứng phản biện hay tự vấn các suy đoán của bản thân.

Tương tự, một người quản lý càng nắm nhiều quyền lực thì họ càng đánh giá cao quá mức khả năng và trình độ của mình. Một nghiên cứu thực hiện trên hơn 3,600 người quản lý trên nhiều cương vị và ngành nghề đã cho thấy so với những người quản lý cấp thấp thì những người cấp cao thường đánh giá quá mức về kĩ năng của mình (so với quan điểm của người khác). Thực tế là quy luật này đúng với 19 trên 20 tiêu chí mà các nhà nghiên cứu đã cân nhắc, bao gồm sự tự nhận thức về mặt cảm xúc, về độ chính xác, lòng thấu hiểu, sự đáng tin và sự thể hiện với vai trò một người lãnh đạo.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra 2 nguyên nhân chính cho việc này. Đầu tiên, với tư cách ở cương vị của họ, những quản lý cấp cao đơn giản là có ít người ở bên trên họ, những người sẵn sàng đưa ra phản hồi chân thực. Thứ hai là một nhà quản lý càng có nhiều quyền lực thì những người dưới trướng sẽ càng cảm thấy không thoải mái khi đóng góp ý kiến, vì sợ rằng sẽ gây tổn hại đến sự nghiệp của chính mình. Giáo sư kinh doanh James O’Toole đã nói rằng khi quyền lực của một ai đó tăng lên, sự lắng nghe của họ sẽ thu hẹp lại, hoặc vì họ nghĩ họ biết nhiều hơn nhân viên của mình, hoặc lắng nghe phản hồi sẽ có cái giá của nó.

3. Sự thấu hiểu bản thân không phải lúc nào cũng cải thiện sự tự nhận thức

Rất nhiều người cho rằng sự thấu hiểu bản thân – hiểu được nguyên do những suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của mình – sẽ giúp cải thiện sự tự nhận thức. Suy cho cùng, còn cách nào tốt hơn để hiểu bản thân là suy nghĩ về lý do tại sao ta là con người như ngày hôm nay?

Tuy nhiên, một trong những phát hiện lý thú nhất từ nghiên cứu của chúng tôi là những người hiểu bản thân thường tự nhận thức kém hơn và có ít sự thỏa mãn về công việc cũng như cuộc sống hơn. Những nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự.

Vấn đề với sự thấu hiểu bản thân không phải là nó không hiệu quả – mà là hầu hết mọi người đang thực hiện điều ấy một cách sai lầm. Để hiểu được, hãy nhìn vào câu hỏi mang tính thấu hiểu thông thường nhất: “Tại sao?”. Ta hỏi câu này khi cố tìm nguyên nhân cho cảm xúc của mình (“Tại sao mình thích nhân viên A nhiều hơn nhân viên B nhiều đến thế?”) hay hành vi của mình (“Tại sao mình lại tức giận với nhân viên đó?”) hay thái độ của mình (“Tại sao mình lại phản đối thương vụ này?”).

Hóa ra, “tại sao” là một câu hỏi vô cùng kém hiệu quả về sự tự nhận thức. Nghiên cứu cho thấy ta đơn giản không thể chạm tới rất nhiều suy nghĩ, cảm xúc và động lực trong vô thức mà ta đang tìm kiếm. Và bởi vì có quá nhiều thứ nằm ngoài tầm nhận thức của chúng ta, ta thường tự tạo ra những câu trả lời cảm giác đúng nhưng thường là sai. Ví dụ, sau khi chứng kiến một cơn bùng nổ cảm xúc của một nhân viên, một người quản lý mới đi ngay đến kết luận là chuyện đó xảy ra bởi cô ta không có khả năng làm lãnh đạo, trong khi lý do thật sự là cô ta bị hạ đường huyết.

Do đó, vấn đề với việc hỏi “tại sao” không chỉ cho thấy ta sai, mà còn cho thấy ta đã tự tin rằng mình đúng như thế nào. Tâm lý con người ít khi hoạt động theo lý trí, và những nhận định của ta thường mang theo định kiến. Ta hay vồ lấy bất kì “sự thấu hiểu” nào ta tìm thấy mà không tự hỏi về mức độ xác thực hay giá trị của chúng, ta lờ đi hết tất cả bằng chứng gây mâu thuẫn và bắt suy nghĩ của bản thân tuân theo sự giải thích ban đầu của chúng ta.

Một hậu quả tiêu cực nữa của việc hỏi “tại sao” – nhất là khi cố gắng giải thích cho một kết quả không như mong muốn – là nó đem đến những suy nghĩ tiêu cực. Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng những người thấu hiểu bản thân cũng thường hay tự trách mình hơn. Ví dụ như khi một nhân viên nhận được phản hồi không tốt về phần thể hiện của mình và tự hỏi “Tại sao mình lại bị phê bình như vậy?”, cô ta sẽ tập trung vào những nỗi sợ, thiếu sót, bất an của mình, hơn là một sự đánh giá lý tính về những điểm mạnh và điểm yếu.

Vậy nếu “tại sao” không phải là câu hỏi đúng để thấu hiểu bản thân, có câu hỏi nào tốt hơn không? Nhóm nghiên cứu của tôi đã lục tìm hàng trăm trang ghi lại các câu trả lời phỏng vấn với những người có sự tự nhận thức bản thân cao để xem họ có tiếp cận với sự thấu hiểu bản thân theo một cách khác hay không. Và đúng như đã dự đoán, tồn tại một quy luật rõ ràng: Mặc dù từ “tại sao” xuất hiện ít hơn 150 lần, từ “cái gì” xuất hiện đến hơn 1,000 lần.

Vậy nên, để cải thiện sự thấu hiểu bản thân và giảm suy nghĩ tiêu cực, ta nên hỏi “cái gì” hay vì “tại sao”. Câu hỏi “cái gì” giúp ta trở nên khách quan, tập trung vào tương lai và có động lực để hành động dựa trên sự thấu hiểu mới của mình về bản thân.

Lấy ví dụ là Joe, một người từng làm trong ngành giải trí mà chúng tôi đã phỏng vấn, và anh ta ghét công việc của mình. Trong khi nhiều người sẽ bế tắc với câu hỏi “Tại sao tôi lại cảm thấy tệ đến thế?” thì anh ta tự hỏi “Cái gì khiến tôi thấy tồi tệ và chúng có điểm gì chung với nhau?”. Anh ta nhận ra mình sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc với sự nghiệp ấy, và điều đó cho anh ta can đảm theo đuổi một nghề nghiệp mới, hơn nữa còn mang lại nhiều tiền bạc hơn.

Tương tự như thế ta có Robin, một người quản lý dịch vụ chăm sóc khách hàng mới vào nghề, và cô ta cần hiểu lý do tại sao mình nhận được một lời phản hồi tiêu cực từ một nhân viên. Thay vì hỏi “Tại sao cô nói thế này về tôi?”, Robin hỏi “Tôi cần làm gì trong tương lai để trở nên tốt hơn?”. Điều này giúp cô ấy tìm ra các giải pháp hơn là chú trọng vào những lối mòn kém hiệu quả trong quá khứ.

Trường hợp cuối cùng là Paul, người kể với chúng tôi rằng sự nghiệp mà anh ta gần đây theo đuổi đã không còn mang về lợi nhuận. Ban đầu, tất cả những gì anh ta hỏi bản thân mình là “Tại sao mình không thể xoay chuyển được tình thế?”. Nhưng anh ta sớm nhận ra rằng mình không có thời gian hay năng lực để tự vực dậy – anh ta phải tìm xem nên làm gì tiếp theo. Anh ta bắt đầu hỏi “Mình cần làm gì để tiến lên bằng một cách giảm thiểu ảnh hưởng đến khách hàng và nhân viên của mình?”. Anh ta lập ra một kế hoạch và đã tìm được những cách thức sáng tạo để giúp người khác hưởng càng nhiều lợi càng tốt trong khi mình thu hẹp quy mô công ty. Khi tất cả kết thúc, anh tự thách thức bản thân viết rõ ra mình đã học được gì từ kinh nghiệm đó – câu trả lời của chính bản thân Paul đã giúp anh ta tránh được những sai lầm tương tự trong tương lai và giúp cả người khác học hỏi từ nó nữa.

Tất cả những điều trên cho ta rút ra một kết luận: Những nhà lãnh đạo chú trọng phát triển cả sự tự nhận thức bản thân từ bên trong và bên ngoài, luôn tìm kiếm những phản hồi chân thực từ các “nhà phê bình tốt bụng”, và luôn hỏi “cái gì” thay vì “tại sao”, có thể học cách nhìn nhận bản thân chính xác hơn – và gặt hái được những thành quả mà sự gia tăng nhận thức về bản thân đem lại. Và dù ta có đạt được những thứ lớn lao ra sao, ta vẫn còn phải học nhiều. Đó là một trong những lý do khiến hành trình của ta đến với sự tự nhận thức bản thân trở nên thật thú vị.

Tác giả: Tasha Eurich Tiến sĩ Tasha Eurich, là một nhà tâm lý học tổ chức, nhà nghiên cứu và tác giả của cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York. Cuốn sách mới nhất của cô, Insight, đi sâu vào phân tích mối liên hệ giữa sự tự nhận thức và khả năng thành công tại nơi làm việc.

Link bài gốc: What Self-Awareness Really Is (and How to Cultivate It)

Dịch giả: Bùi Hương Mai – ToMo: Learn Something New

Nâng Cao Các Kỹ Năng Tự Nhận Thức Và Đánh Giá Bản Thân

Học tập là con đường đầy khó khăn và cần sự kiên trì cao, kiến thức là vấn đề luôn nhận sự quan tâm của cha mẹ và xã hội. Trau dồi kiến thức không chỉ là kiến thức chuyên môn môn học mà còn bồi dưỡng kiến thức về các kỹ năng sống. Thành công của mỗi con người sẽ do cá nhân con người làm chủ, không ai sẽ chịu trách nhiệm trong cuộc đời của các bạn cũng như không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ hay làm hộ bạn những việc khó khăn mà bạn gặp phải. Các bạn trẻ phải biết đứng lên trước thất bại, hiểu được bản thân mình thì mới hiểu được suy nghĩ cũng như hành động của người khác. Rèn luyện kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân là quan trọng đối với học sinh sinh viên hay những người đi làm trong việc nhìn nhận khả năng bản thân một cách đúng đắn nhất để tự chủ trong suy nghĩ và hành động khi đối diện với những vấn đề phức tạp của cuộc sống.

1. Kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân là gì

Kỹ năng sống là cần thiết hỗ trợ các bạn trong việc giải quyết công việc một cách hoàn hảo nhất đó là những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử nhưng mọi người thường không để ý rằng một kỹ năng quan trọng mà chính các bạn không tự rèn luyện hay không quan tâm tới nó, một kỹ năng tưởng như rất gần bạn nhưng quá trình rèn luyện nó không phải dễ dàng đó là kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân, người ta thường nói, cái khó nhất ở một con người là hiểu được bản thân mình ở mức nào. Đúng thế, không ai chắc chắn rằng có thể hiểu được bản thân mình một cách hoàn toàn vì đôi lúc lý trí luôn đi trước hành động, có những điều bản thân không ngờ tới trước những hành động do mình thực hiện. Để hiểu rõ hơn về kỹ năng nhận thức và đánh giá bản thân cần hiểu được các khái niệm cụ thể:

1.1. Kỹ năng tự nhận thức bản thân là

Tự nhận thức bản thân được hiểu là khả năng hiểu rõ được bản thân cần gì, mong muốn gì, tự nhận thấy được con người mình sống ra sao, đâu là thế mạnh của mình, điểm yếu của mình là gì, nhận thức được tư duy, cảm xúc của chính bản thân mình trước cuộc sống. Tự nhận thấy bản thân phải bổ sung hoàn thiện như thế nào trong quá trình rèn luyện hoặc dựa trên sự đánh giá của người khác mà bản thân nhìn nhận lại mình xem có đúng hay không và đưa ra phương án tốt nhất cho các bạn. Kỹ năng tự nhận thức là một kỹ năng sống cơ bản và cần có để sống trong xã hội hiện đại.

1.2. Kỹ năng đánh giá bản thân

Kỹ năng đánh giá bản thân là kỹ năng sống mà cần có trong việc tu dưỡng nhân cách các bạn trẻ là khả năng đánh giá bản thân trong các lĩnh vực, hành động do chính bản thân làm, đánh giá bản thân đã thực sự làm tốt chưa, tâm huyết và theo đuổi mục tiêu tới cùng không. Khác với kỹ năng tự nhận thức bản thân, kỹ năng đánh giá bản thân thường dựa trên kết quả mà bản thân làm được, hoặc dựa trên những đặc điểm sẵn có mà bản thân có như năng khiếu, điểm mạnh điểm yếu để không ngừng hoàn thiện. Đánh giá bản thân có chính xác không là cần có sự nhìn nhận sâu rộng, am hiểu và lối sống tích cực nhất.

Kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân luôn có sự tương quan với nhau, đều là những lời nhận xét của chính mình về bản thân mình, tự nhìn nhận và đánh giá giúp các bạn phát hiện được những điều yêu thích của bản thân và kỹ năng đó là cần thiết trong quá trình phục vụ công việc của mình, từ việc thuyết trình hay đơn xin việc phải đánh giá được khả năng bản thân thì các bạn mới nói ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để nhà tuyển dụng có cơ sở trong việc lựa chọn ứng cử viên tốt nhất.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân

Kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân không phải là dễ dàng trong việc đánh giá chính xác, đúng đắn về chính mình. Mỗi người là một màu sắc, tính cách khác nhau, tự hiểu bản thân mình ở một số phương diện không thể chuẩn được nếu không cần sự góp ý của người khác, đôi khi chính bản thân mình còn không hiểu mình muốn gì và nghĩ gì, những lúc đó là những khó khăn trong hướng giải quyết công việc. Khi một bạn trẻ có trong mình kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân tốt thì các bạn sẽ dễ dàng trong việc thể hiện trình độ năng lực bản thân ở các thời điểm khác nhau. Kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân là rất quan trọng:

+ Tự nhận thức và đánh giá bản thân là nền tảng hỗ trợ con người trong việc giao tiếp ứng xử phù hợp với con người, trước tiên là cha mẹ, thầy cô, bạn bè và những người xung quanh. Tự nhận thức được bản thân nên nói gì, và nội dung đem lại có phù hợp với hoàn cảnh không và đánh giá bản thân trong việc truyền đạt và kết quả nhận được là sự hài lòng của người đối diện không. Kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân giúp mọi người biết được điểm mạnh, điểm yếu trong cách giao tiếp để có phương án ứng xử tốt nhất và đem lại hiệu quả cao.

+ Kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân tốt giúp con người sống nhân ái, có thái độ cư xử đúng mực hơn. Làm chủ được suy nghĩ hành động của bản thân, tự nhận thức được sự cảm thông chia sẻ trước những người có hoàn cảnh khó khăn để đưa ra những hành động thiết thực nhất, đánh giá bản thân về việc trao yêu thương cho mọi người là công việc tốt nên làm.

+ Kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân một cách chính xác giúp các bạn hiểu đúng đắn về con người mình, hiểu được lý do tại sao mình làm như thế, mình có thái độ như thế với người khác, từ đó có những quyết định và lựa chọn phù hợp nhất với khả năng bản thân, điều kiện xã hội, biết được bản thân yêu thích gì, công việc nào để không ngừng phấn đấu đạt mục tiêu.

+ Rèn luyện kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân còn là bước đầu trong quá trình tạo một cuộc sống mà bạn mong muốn, xác định được những điểm mạnh mà bản thân phát huy, phục vụ trong quá trình học tập và tiếp thu kiến thức của các bạn, và trong môi trường giáo dục, hiểu bản thân để có sự hòa nhập tốt nhất với cộng đồng, khi các bạn học sinh nhận thức chính xác về tư duy, lời nói, cảm xúc và ngôn ngữ của bản thân thì là lúc các bạn có thể làm chủ cũng như nắm giữ mọi hướng đi trong tương lai của chính các bạn ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

3. Làm sao để để nâng cao và phát huy kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân

Nâng cao và phát huy kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân là việc nên làm đối với học sinh sinh viên, rèn luyện kỹ năng tự nhận và đánh giá bản thân là cần quá trình dài với sự kiên trì, quyết tâm cao, sự nhìn nhận vấn đề sâu rộng và ham học hỏi, trau dồi bản thân tốt nhất. Một số phương pháp để nâng cao kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân:

3.1. Nâng cao kỹ năng tự nhận thức bản thân

Để nâng cao kỹ năng nhận thức cần có thời gian và rất nhiều nỗ lực lớn, đòi hỏi bản thân phải được thực hành rất nhiều, chú ý đến tính cách và hành vi của bản thân.

+ Nâng cao kỹ năng tự nhận thức bằng việc nhận biết điểm mạnh và điểm yếu:

Hãy nhìn lại chính bản thân mình, nhìn vào những thói quen mà các bạn cho là những điểm yếu của bản thân, tính cách mà bạn nghĩ đó là điểm mạnh. Để có sự nhìn nhận chính xác thì đòi hỏi:

– Sự quan sát cao: Đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự quan sát, tất nhiên là sự quan sát bắt đầu từ sự quan sát chính mình, hãy quan sát tình huống bạn hành động cũng như cách mà bạn phản ứng, giao tiếp với người khác, người khác phản ứng lại với bạn thế nào. Bạn sẽ nhận thức được khả năng của bản thân và để ý những hành động tác động tới mình qua sự quan sát mọi vấn đề.

– Ghi chép: Ghi chép nhật ký là một cách ghi nhớ lại hành trình nâng cao tự nhận thức của bản nhân, hãy ghi chép và viết lại những cảm xúc, suy nghĩ cảm nhận của bạn, coi đây là dữ liệu quan trong để khi thời gian trôi đi, khi nhìn lại tự nhận thức được bản thân lúc đó như thế nào.

– Các bạn trẻ có thể thực hiện những bài kiểm tra tâm lý để đánh giá rõ mức độ tự nhận thức của mình, kết quả sẽ cho thấy bản thân các bạn cần có thay đổi không. Điều này chứng tỏ bạn đang nâng cao kỹ năng nhận thức qua các kế hoạch thực tế, giúp các bạn nhận được những kết quả chính xác nhất trong việc tự nhận thức được khả năng bản thân.

+ Nâng cao kỹ năng tự nhận thức bằng việc lắng nghe tiếng nói từ trong nội tâm của mỗi người:Ngồi thiền là cách để các bạn cảm thấy thư giãn, thả lòng mình, nhìn nhận mọi vấn đề một cách đơn giản nhất, bỏ đi những phức tạp mà cuộc sống ngoài kia mang lại, tập trung vào hơi thở, nhắm mắt lại và ngẫm nghĩ. Có người coi công việc ngồi thiền như một liều thuốc chữa các căn bệnh tâm lý, những lúc ngồi thiền các bạn sẽ rèn được sự tự nhận thức tập trung về những câu hỏi mục tiêu của bạn trong cuộc sống, những việc bạn làm có hiệu quả không, qua sự cảm nhận của âm nhạc trong không gian yên tĩnh, nhận thức được những điều bản thân nên làm và phải làm trong thời điểm cụ thể nhất, ngoài ra còn các hoạt động yoga hay rèn luyện các thói quen chánh niệm khác, có ích cho các bạn không chỉ trong cuộc sống sinh hoạt mà còn nâng cao kỹ năng tự nhận thức.

+ Nâng cao kỹ năng tự nhận thức bằng cách lấy thông tin, ý kiến phản hồi từ mọi người xung quanh như yêu cầu những người bạn đáng tin cậy nhận xét về bản thân các bạn. Hãy học cách lắng nghe ý kiến từ thầy cô, gia đình vì họ chính là những tấm gương tốt nhất phản ánh con người bạn, hãy thể hiện thái độ tốt để mọi người biết được bạn mong muốn được nghe những lời góp ý cởi mở đó. Khi bạn đang muốn thay đổi một thói quen nào đó, bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ từ bạn bè là nhắc nhở bạn ví dụ khi thấy bạn nói chuyện với người lớn không có chủ ngữ vị ngữ thì cần nhắc nhở một cách tế nhị để bạn có sự thay đổi cũng như có sự tự nhận thức bản thân tốt nhất. Ngoài ra, cũng cần có sự yêu cầu phản hồi trong công việc, song song với việc nhận tư vấn từ bạn bè, thầy cô, hãy tìm cách để bạn nhận được sự phản hồi từ chính công việc của mình, mọi sự thắc mắc trong công việc như quy định hay quy trình làm việc, xây dựng những ý kiến tích cực để mọi người có cơ hội phát huy những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân với người khác.

Hãy tạo dựng những thói quen tốt, cũng như những hành động, sự nhìn nhận một cách thực tế để phát huy và nâng cao các kỹ năng tự nhận thức bản thân để tạo những cơ hội tốt nhất trong cuộc sống hiện đại.

3.2. Nâng cao kỹ năng đánh giá bản thân

Phải biết đánh giá bản thân mình một cách chính xác, chấp nhận những điểm yếu của bản thân để tìm phương án sửa chữa tốt nhất, đừng đánh giá bản thân chỉ dựa trên những điểm mạnh, chả khác nào những thứ tốt đẹp đưa ra, còn những thứ không tốt che kín đi, như thế không thể phát triển bản thân một cách toàn diện được. Khi các bạn tin các bạn như thế nào thì chúng ta sẽ trở nên như thế đó, hãy tìn bản thân là một người tốt mà lấy nó là để duy trì và cố gắng phát triển hơn nữa. Một số cách mà các bạn trẻ nâng cao kỹ năng đánh giá bản thân tốt nhất:

+ Tập cho các bạn trẻ thói quen trả lời câu hỏi ” Bạn thực sự muốn và làm gì”

Câu trả lời sẽ đánh giá được bản thân bạn đang trong khả năng, suy nghĩ nào, bạn nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng nào. Khi bạn theo đuổi con đường không thuộc về mình, cố ép buộc nó theo suy nghĩ ích kỷ của bạn thì điều bạn muốn sẽ khó đến được với các bạn. Hãy nhìn lại mình và tự hỏi bạn muốn gì và làm gì, và câu trả lời cũng cần có sự nhìn nhận rộng về những yếu tố tác động đến việc thực hiện điều mong muốn đó của bạn, có thực sự đem lại lợi ích cho bạn không khi bạn muốn điều đó. Đừng quá ảo tưởng với những ảo mộng xa vời, hãy sống thực tế, mọi người sẽ đánh giá được những gì bạn đang thể hiện cũng như chính các bạn sẽ đánh giá được bản thân có làm được việc mình muốn làm không.

+ Rèn kỹ năng đánh giá bản thân bằng cách thách thức bản thân: Hãy đặt bản thân vào tình huống khó để biết khả năng của mình đến đâu, bản thân thiếu gì trong cách cư xử và giải quyết mọi vấn đề, hãy để chính bản thân lên tiếng, tự khám phá ra sở thích của mình, đừng sống trên quan điểm mà người khác đặt ra cho mình, bạn phải là chính bạn thì tự bạn mới đánh giá được bản thân một cách chính xác nhất. Hãy nhớ thời gian có thể làm thay đổi tính cách hay tâm lý con người, khả năng bạn được đánh giá tiến bộ hay tụt lùi thì sự cảm nhận của chính các bạn là thấy rõ nhất.

+ Hãy học cách chấp nhận và thích nghi: Đừng thấy thất bại trước mắt mà mất niềm tin và hy vọng trong cuộc sống, cũng như dễ dàng bỏ cuộc mọi thứ. Không có thành công nào mà không có thất bại, không con đường nào là không có chông gai, mọi vấn đề cuộc sống xảy ra không bao giờ biết trước được cũng như không bao giờ theo ý muốn của các bạn. Hãy có sự nhìn nhận và xem xét về những nguyên nhân gây ra thất bại để có sự thay đổi về tính cách tâm hồn sao cho phù hợp, thay đổi để mang lại niềm hạnh phúc cho bản thân, để tạo ra những bước đi mới trong cuộc đời các bạn.

Hãy hình thành những thói quen thích nghi và chấp nhận từ những điều nhỏ nhặt như chấp nhận trước kết quả học tập chưa cao, thích nghi với môi trường mới với điều mới mẻ mới, các kỹ năng sống của bạn sẽ nâng cao hơn và bản thân các bạn sẽ là người tự đánh giá được sự thay đổi đó.

Trong cuộc sống, mỗi người một quan điêm, suy nghĩ riêng của mình. Cần biết bản thân cần gì trong xã hội hiện đại cũng như cần biết mình phải hành động như nào để đáp ứng những nhu cầu xã hội, hãy tôn trọng bản thân, vượt lên ý kiến người khác, giữ quan điểm đúng đắn của mình, không ngừng học hỏi và trau dồi tri thức. Tất cả là cơ sở để bạn rèn luyện cho bản thân kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân, một kỹ năng cần thiết và quan trọng đối với những con người hiện đại.

Theo chúng tôi