Top 9 # Tiêu Chí Đánh Giá Hoàn Thành Công Việc Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Beyondjewelries.com

Các Tiêu Chí Đánh Giá Hoàn Thành Công Việc Của Nhân Viên

Đánh giá nhân viên là một công việc cần thiết và rất quan trọng đối với các nhà quản lý để biết nhân viên có năng lực hay không, từ đó đưa ra những quyết định nhân sự đúng đắn. Vậy tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc của nhân viên bao gồm những gì? Cùng Giải Pháp Tinh Hoa tìm hiểu ngay sau đây.

Tại sao phải đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên?

Đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên là điều mà nhà quản lý phải làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý và hàng năm để biết được nhân viên đó có đảm bảo hiệu quả công việc hay không, có đạt được những tiêu chí đã đề ra hay không.

Tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc của nhân viên

Theo đó, có 3 tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc của nhân viên được nhiều nhà lãnh đạo, quản lý nhân sự lựa chọn như sau:

Mức độ làm việc

Mức độ làm việc của nhân viên được đánh giá dựa trên công việc cùng thời hạn làm việc của cá nhân nhân viên.

Người quản lý sẽ dựa trên hệ thống KPI của vị trí mà nhân viên đó đảm nhận để đánh giá hiệu quả trong công việc.

Mỗi một nhân viên khác nhau sẽ có những mức độ làm việc khác nhau và quản lý sẽ dựa trên KPI đề đưa ra đề xuất tăng lương, đề bạt thăng tiến hoặc sa thải nhân viên.

Mức độ hoàn thành công việc là tiêu chí đánh giá nhân viên cơ bản nhất đối với tất cả các vị trí công việc, là điều kiện để người quản lý đánh giá đúng nhất về năng lực làm việc và sự nỗ lực của nhân viên.

Qua hiệu suất làm việc được báo cáo về, ban quản lý sẽ xác định được nhân viên nào đủ năng lực thực sự để tạo điều kiện cho họ ngày càng phát triển lên một tầm cao mới và nhân viên nào cần đào tạo, bồi dưỡng thêm thêm.

Phát triển trong công việc

Qua KPI mà người quản lý đặt ra để đánh giá mức độ làm việc và năng lực của nhân viên, họ sẽ thấy được sự phát triển của nhân viên trong công việc.

Nhân viên đạt được mục tiêu trước hay sau thời hạn của công việc?

Nguyện vọng của nhân viên khi quyết định gắn bó với doanh nghiệp là gì?

Những khó khăn mà nhân viên gặp phải trong công việc

Qua đó, ban quản lý sẽ hiểu được nguyện vọng và sự gắn bó của nhân viên và đưa ra chiến lược phát triển phù hợp, giúp nhân viên nâng cao chuyên môn trong lĩnh vực mình đang làm và đạt được KPI đã đưa ra.

Một số lưu ý khi đánh giá năng lực nhân viên

Bên cạnh việc đánh giá nhân viên dựa theo mức độ làm việc, hoàn thành công việc và phát triển trong công việc, nhà quản lý còn phải đánh giá dựa trên thái độ làm việc của nhân viên như tính trung thực, sự nhiệt tình, mối quan hệ giữa nhân viên và đồng nghiệp, chuyên cần, ý chí cầu tiến,…

Việc thưởng, phạt, tăng lương, đề bạt hay sa thải nhân viên đa phần đều dựa trên những con số “biết nói” này. Tuy nhiên, các nhà quản lý vẫn nên lắng nghe ý kiến của những người xung quanh để có cái nhìn toàn diện nhất, từ đó có những chính sách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả nhất.

Tiêu Chí Đánh Giá Sự Kiện Thành Công Là Gì?

1. Hoàn thành được các mục đích và mục tiêu của sự kiện

Khi lên kế hoạch tổ chức sự kiện, việc đặt ra mục đích và mục tiêu cho sự kiện thường được chú trọng đầu tiên, bởi hiểu được khách hàng muốn làm gì, muốn thực hiện như thế nào và muốn kế hoạch diễn ra như nào rất quan trọng, nó giúp định hình cách hoạt động và đích đến của sự kiện.

Vậy nên khi hoàn thành được các mục đích và mục tiêu đề ra là bạn đã nắm trong tay 70% sự thành công của sự kiện đó.

Đối tác, khách tham dự là những người tham gia sự kiện, họ có thể sẽ trở thành khách hàng tiềm năng hay khách hàng trung thành sau khi quan sát sự kiện lần này bạn tổ chức, nên việc quan tâm về các phản hồi của họ là rất cần thiết. Đây chính là thông tin trựcquan và chính xác nhất, nhằm đánh giá sự kiện bạn tổ chức đạt được mức độ thành công như thế nào.

3. Ngân sách chi cho sự kiện đúng với chi phí ban đầu đề ra

Có thể nói ngân sách chi cho sự kiện đúng với chi phí ban đầu đề ra là yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ thành công của sự kiện. Chỉ cần lúc tính toán tổng tiền không bị hụt so vơi chi phí dự tính ban đầu là bạn đã đạt được một tiêu chí tiếp theo rồi đó. Nếu khả năng cân đối tài chính tốt và tính toán được các khoản chi một cách chính xác thì bạn sẽ tiết kiệm được thêm kha khá ngân sách và chắc chắn sẽ có lợi hơn cho bạn rất nhiều.

4. Giải quyết được các rủi ro bất ngờ (nếu có)

Cứ 10 sự kiện thì có thể sẽ có 1 sự kiện xảy ra sự cố bất ngờ, điều lúc này các nhà tổ chức cần làm là phối hợp với các thành viên khác trong đôi để đưa ra cách giải quyết hoặc triển khai các bước xử lý đã được lập trong kế hoạch trước đó. Việc giải quyết được rủi ro bất ngờ sẽ thể hiện được tính chuyên nghiệp của các nhà tổ chức sự kiện, khả năng team work cao và sự tập trung cao độ giữa các thành viên trong đội.

5. Làm việc chuyên nghiệp

Một điều hiển nhiên dễ hiểu đó là sẽ chẳng một khách hàng nào muốn làm việc chung với một đơn vị tổ chức sự kiện thiếu chuyên nghiệp, thường xuyên tới muộn, lên kế hoạch hời hợt, thái độ làm việc cẩu thả… Vì vậy, việc thể hiện được tính chuyên nghiệp của mình ngay từ các bước đầu sự kiện sẽ giúp cho khách hàng, đối tác có cái nhìn ấn tượng, uy tín đối với doanh nghiệp và nhà tổ chức.

Đánh Giá Thành Tích Công Việc

Khi mới hình thành, khái niệm đánh giá thành tích công việc chỉ được hiểu là một quá trình thường bắt đầu từ việc xây dựng một biểu mẫu đánh giá và kết thúc bằng cuộc trò chuyện giữa người quản lý và nhân viên và cũng thường được tiến hành một cách đại khái, hời hợt, chỉ mang tính chất hình thức.

Tuy nhiên, vào cuối thập kỷ 80, tại hầu hết các nước có nền kinh tế phát triển, đánh giá thành tích công việc đã chú trọng tới việc xây dựng các mục tiêu và thứ tự ưu tiên mà theo đó thành tích công việc sẽ được đánh giá: phương pháp này được gọi là quản trị thành tích công việc.

Nếu quản trị thành tích công việc là một bộ phận của hệ thống kiểm soát của Doanh nghiệp thì đánh giá thành tích công việc chỉ là một quá trình của quản trị thành tích công việc. Đánh giá thành tích công việc là việc xem xét kết quả các công việc mỗi cá nhân đã được thực hiện. Mục đích của đánh giá thành tích công việc là để xác định vị trí hiện tại cho nhân viên thực hiện công việc đó. Trong khi đó, quản trị thành tích công việc là việc xây dựng những mục tiêu trong tương lai mà nhân viên đó cần đạt được.

Đánh giá thành tích công việc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà một người quản lý Doanh nghiệp giỏi cần phải thực hiện tốt. Bất cứ một hệ thống đánh giá nào cũng nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của Doanh nghiệp thông qua việc đảm bảo rằng mọi cá nhân trong Doanh nghiệp đều cố gắng tối đa khả năng của mình.

Mục đích của đánh giá thành tích công việc:

– Đánh giá xem các cá nhân có xứng đáng được thưởng hoặc tăng lương hay không (khen thưởng).

– Xem xét lại công việc đã thực hiện nhằm xác định những tồn tại, điểm yếu cần khắc phục, xác định những khả năng tiềm ẩn chưa sử dụng đến của các cá nhân, và xây dựng những chương trình đào tạo, tập huấn phù hợp, cần thiết.

Để đạt được các mục đích trên, việc đánh giá thành tích công việc cần phải có được những kết quả cụ thể sau đây (mục tiêu):

– Xác định những khả năng tiềm tàng của từng cá nhân, làm nền tảng để mỗi cá nhân có thể phát triển sự nghiệp của mình sau này.

– Xác định và xây dựng những nội dung công việc cụ thể mà từng cá nhân phải thực hiện nhằm đạt được mục tiêu chung của bộ phận, nơi mà cá nhân đó làm việc.

– Thiết lập những kết quả chính hoặc quan trọng mà doanh nghiệp mong đợi cá nhân đó sẽ đạt được trong công việc sau một khoảng thời gian nhất định.

– So sánh mức độ kết quả thành tích công việc của từng cá nhân với mức chuẩn, làm cơ sở cho việc để có chế độ thưởng thích đáng.

– Xác định nhu cầu đào tạo và phát triển của từng cá nhân thông qua kết quả công việc thực tế.

– Xác định các cá nhân có khả năng để đề bạt vào các vị trí thích hợp trong bộ máy quản lý hay không.

– Xác định những khâu yếu kém, những tồn tại cần phải cải thiện hoặc thay đổi.

– Xác định, đánh giá năng lực nhân sự hiện có và tiềm ẩn phục vụ công tác lập kế hoạch nhân lực cho Doanh nghiệp.

Lợi ích của hệ thống đánh giá thành tích công việc:

– Cải thiện sự trao đổi thông tin trong công việc giữa các cấp khác nhau.

Thoạt nhìn, hệ thống đánh giá thành tích công việc trong Doanh nghiệp là một hoạt động tiêu tốn thời gian của mọi cá nhân và làm tăng chi phí của Doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các Doanh nghiệp đang trong thời kỳ cần phải dốc toàn bộ nguồn lực cho cạnh tranh để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, lợi ích mà nó đem lại thì thực sự lớn và rất khó đánh giá. Đó là lợi ích đối với Doanh nghiệp và đối với từng cá nhân trong Doanh nghiệp đó.

Đối với Doanh nghiệp: Thông thường trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp, người quản lý thường có ấn tượng về thành tích công việc cá nhân của nhân viên cấp dưới một cách ngẫu nhiên hoặc tình cờ (có thể là do những thành công hay thất bại rất đáng chú ý hoặc rất dễ nhận thấy của nhân viên cấp dưới). Hiện tượng phổ biến là người quản lý không có được một bức tranh rõ nét, hoàn chỉnh và khách quan về nhân viên cấp dưới của mình. Do đó một hệ thống đánh giá thành tích công việc chính thức sẽ giúp khắc phục được phần nào khiếm khuyết này.

Hơn nữa, cho dù người quản lý có thể nhận ra lỗi hay thiếu sót của nhân viên cấp dưới một cách công bằng, nhưng họ cũng không có động cơ để bỏ thời gian quan tâm tới vấn đề cải thiện và phát triển thành tích công việc của từng cá nhân nếu như không có một hệ thống đánh giá chính thức.

Việc đưa ra kiến đánh giá về một người dễ dàng hơn rất nhiều so với việc nhận xét đánh giá một cách chi tiết (bằng văn bản hoặc trực tiếp đối với người bị đánh giá). Trên phương diện này, hệ thống đánh giá thành tích công việc có ý nghĩa như một quy định bắt buộc trong Doanh nghiệp đòi hỏi mọi cá nhân phải thực hiện vì lợi ích thiết thực của nó.

Ngoài ra trong quá trình đánh giá, những người đánh giá khác nhau có thể áp dụng những tiêu chí đánh giá khác nhau, tiêu chuẩn khác nhau về tính khách quan và sự đánh giá. Điều này đã làm mất đi giá trị của việc đánh giá về phương diện so sánh, một trong những nguyên nhân làm giảm lòng tin của người bị đánh giá về hệ thống đánh giá. Do vậy một hệ thống đánh giá chính thức sẽ là một cơ sở để giảm bớt sự khác biệt trên.

Cuối cùng hệ thống đánh giá chính thức của Doanh nghiệp là một phương tiện khuyến khích người quản lý đưa ra các ý kiến phản hồi một cách đầy đủ cần thiết hoặc thích đáng đối với nhân viên cấp dưới, giúp cho nhân viên cấp dưới có thể điều chỉnh kịp thời theo hướng có lợi cho bản thân anh ta và cho Doanh nghiệp.

Đối với cá nhân: Nếu trong Doanh nghiệp không có một hệ thống đánh giá công việc chính thức thì bản thân mỗi cá nhân nhân viên cũng sẽ gặp phải nhiều bất lợi: họ sẽ không nhận ra được những tiến bộ cũng như sai sót hay lỗi của mình trong công việc; họ sẽ không có cơ hội được đánh giá xem mình có thể được xem xét đề bạt hay không; họ sẽ không được xác định và sửa chữa các yếu điểm của mình thông qua đào tạo; và họ sẽ ít có cơ hội trao đổi thông tin với cấp quản lý…

Theo chúng tôi

Với lợi ích mà hệ thống đánh giá thành tích công việc đem lại bất kỳ một Doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua việc xem xét và triển khai nó. Đây thực sự là một cơ hội để Doanh nghiệp vươn lên trong môi trường ngày nay khi mà tính cạnh tranh ngày càng gay gắt.

iHCM – Phần mềm quản lý mục tiêu, quản lý công việc và đánh giá nhân viên – Công cụ hỗ trợ đắc lực giúp nhà lãnh đạo đo lường chính xác hiệu suất làm việc của nhân viên

Tải tài liệu “Mẫu đánh giá thành tích và năng lực” hoàn toàn miễn phí!

Phần mềm quản lý mục tiêu, công việc iHCM giúp các nhà lãnh đạo, nhà quản lý xem xét, theo dõi toàn bộ quá trình làm việc của nhân viên. Vì thế, đến mỗi kỳ đánh giá nhân viên sẽ được thực hiện dễ dàng, khoa học và thao tác nhanh nhờ các dữ liệu về kết quả mục tiêu, công việc tổng hợp ngay trên phần mềm. Phần mềm đánh giá nhân viên iHCM sẽ dựa theo 2 mặt đánh giá năng lực và đánh giá thành tích.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPI, BSC, từ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêu, quản lý công việc, quản lý năng lực, đánh giá nhân viên,… và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

4 Tiêu Chí Đánh Giá Tổ Chức Sự Kiện Thành Công, Ấn Tượng

Việc đánh giá sự kiện nên được thực hiện ngay để người tổ chức event kịp thời nhìn nhận các thiếu sót vừa xảy ra. Không nên để quá lâu bởi việc đánh giá sẽ không còn đầy đủ, vấn đề không còn nóng khiến người tổ chức và người thực hiện không còn ấn tượng về nó. Một số bước đánh giá sự kiện thường xuyên được sử dụng như:

Bước 1: Thu Thập Phản Hồi Từ Phía Khách Hàng Và Người Tham Dự

Kinh nghiệm tổ chức sự kiện cho thấy có nhiều người tham dự không muốn điền vào bảng tiêu chí đánh giá sự kiện, đặc biệt là ở những sự kiện tầm cỡ, có số lượng người tham dự lớn. Để chắc chắn người tham dự cung cấp đầy đủ thông tin, bạn có thể phát kèm vé và xem việc điền thông tin như một “thủ tục” để nhận quà trước khi ra về hay sử dụng để bốc thăm trúng thưởng quà tặng.

Bạn không tổ chức sự kiện cho bạn, mà còn cho khách hàng hay công ty, bởi vậy đo lường mức độ hài lòng của khách hàng/ sếp được coi là điều đặc biệt quan trọng.

Ở góc độ người tổ chức sự kiện, bạn nhìn thấy sự kiện hoạt động suôn sẻ, đông người tham dự là thành công. Nhưng dưới góc độ của người khác, họ mong muốn sự kiện phải thể hiện được chiến lược mục tiêu; sản phẩm, dịch vụ của họ được quảng bá rộng rãi… Do đó, hãy hỏi họ có gì cần phải thay đổi, cải thiện nữa không để biết đích xác công việc tiếp theo cần làm những gì.

Bước 3: Họp Ngay Sau Sự Kiện

Sau thực hiện chương trình, tốt nhất nên tiến hành một cuộc họp với các thành viên trong nhóm để cùng nhau đánh giá, nhận xét. Mọi người có thể thẳng thắn đưa ra các đóng góp, ý kiến để người quản lý sự kiện ghi chép, sử dụng làm báo cáo và có hướng đi phù hợp nhất cho các sự kiện được tổ chức vào lần sau.

Bước 4: Lập Bảng Tổng Kết Đánh Giá Sự Kiện

Bạn có thể tham khảo các tiêu chí, mẫu báo cáo đánh giá sự kiện sau đây. Nên đánh giá theo thang điểm 1 đến 5 hoặc “Tốt, trung bình, tệ”.

Đo Lường Mục Tiêu Truyền Thông Sự Kiện Đã Đạt Được

Sự kiện được tổ chức nhằm mục đích gì? Tổ chức lễ ra mắt giới thiệu sản phẩm mới; xây dựng, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho công ty; hay chỉ để thu hút sự chú ý của khách hàng… ? Sau sự kiện, mục tiêu đó có đạt được hay không và mức độ đạt được là?

Lên Kế Hoạch Đánh Giá Tổ Chức Sự Kiện

– Tính khả thi của kế hoạch (toàn bộ quá trình thực hiện có đúng theo kế hoạch hay không, có chỗ nào không thể thực hiện được, vì sao)

– Khả năng hấp dẫn của nội dung (Các hoạt động có đa dạng không, nội dung có gì đặc sắc không, ý tưởng đưa ra có khiến khách hàng thích thú đón nhận không)

– Thiết kế chương trình (Màu sắc, bố cục, phong cách có phù hợp đối tượng khách tham dự không..)

– Thuê địa điểm tổ chức sự kiện (địa điểm thuê tổ chức event có gần trung tâm không, giao thông có thuận tiện không)

– Việc xin giấy phép tổ chức (có suôn sẻ không, có đúng hạn không)

Hoạt Động Truyền Thông, Quảng Cáo

– Bài PR trên báo (có lên được các báo cam kết, có phải sửa lại nội dung không)

– Treo băng rôn, dán poster (độ phủ của bandrol, poster thế nào)

– Phát tờ rơi (tỷ lệ khách hàng biết đến chương trình qua tờ rơi)

– Rải link trên các forum, mạng xã hội (số lượt xem, số lượt phản hồi, số người quan tâm)

Khâu Set Up, Trang Trí

– Không gian tổng thể của Event

– Lắp đặt và trang trí sân khấu (mức độ thẩm mỹ, decor thế nào, backdrop thế nào)

– Sắp xếp khu vực lễ tân, quầy bán vé (Set up quầy bán vé thuận tiện chưa? Quầy lễ tân có dễ tìm kiếm không?)

– Tiện ích khác: Chỗ đậu xe, toilet (Chỗ đậu xe đã tiện lợi chưa, Toilet có thuận tiện cho khách dùng hay không)

Bộ Phận Kỹ Thuật

– Lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng, sân khấu (Âm thanh ánh sáng hoạt động thông suốt không; âm thanh nghe có rõ không, có bị vang không; sân khấu có đẹp không…)

– Hệ thống thiết bị trình chiếu (thiết bị trình chiếu set up đã tốt chưa, có bị ngắt giữa chừng không…)

– Nguồn điện (có ổn định không?)

Đội Ngũ Nhân Sự

– MC (Nói chuyện có lưu loát, ứng xử có linh hoạt, có thu hút khán giả không…)

– Chương trình biểu diễn của ca sĩ, nhóm nhảy (có đúng với lịch trình hay không, biểu diễn có hấp dẫn và không…)

– Sự có mặt của khách mời, đại diện công ty, khách VIP (cách họ phát biểu khai mạc, chào đón khách tham dự đã ổn chưa…)

– Thái độ làm việc của PG, PB (Trang phục có đẹp và phù hợp chương trình không, có lịch sự, chuyên nghiệp không, có nghiêm túc không…)

– Chuẩn bị quà tặng (quà tặng có phù hợp với đối tượng khách không, mức độ thừa thiếu ra sao)

– Phương tiện đi lại

– Gởi giấy mời, confirm sự có mặt của khách mời

– Tiệc và đồ uống tại sự kiện (Có phù hợp không, có ngon không, khách mời có phải đợi lâu không…)

Tổ Chức Thực Hiện Sự Kiện

– Khâu đón khách (Có người tiếp đón không, quy trình đón khách như vậy đã hợp lý chưa, có bắt khách chờ đợi lâu không…)

– Việc phát quà mẫu, tặng quà (Tặng trước hay sau chương trình…)

– Việc bán vé (Việc bán vé thế nào? Có dễ dàng mua vé không…)

– Biện pháp thu hút khách, làm nóng tại chương trình (có hoạt động gì để đón tiếp khách)

Điều Phối Sự Kiện, Giải Quyết Rủi Ro

– Mức độ ăn ý trong phối hợp thực hiện, việc điều phối nhân sự (đã hợp lý hay chưa…)

– Chạy thử, tổng duyệt

– Thời gian thực hiện (Thời gian bắt đầu Event, thời gian kết thúc Event, thời gian chạy phần khai mạc, thời gian chạy phần giới thiệu nội dung, chương trình có trục trặc gì xảy ra ko, có nhiều thời gian chết không)

– Sự linh hoạt giải quyết các tình huống

– Các phát sinh ngoài kế hoạch, nguyên nhân

– Số lượng khách tham gia tương tác

– Thành phần khách tham gia

– Tỷ lệ hợp đồng được ký

– Tỷ lệ đăng ký trò chơi

– Mức độ nhận biết sản phẩm/thương hiệu

Công Việc Sau Event

– Thu dọn hiện trường

– Trả vật dụng thuê mượn

– Thanh toán tiền cho nghệ sỹ, nhà cung cấp

– Làm báo cáo tổng kết tài chính

Đánh Giá Tổng Thể Sau Khi Tổ Chức

– Mức độ truyền tải của thông điệp, ý tưởng qua Event (qua thông điệp, slogan, cách bài trí, hoạt động…, và xem mọi thứ có nhất quán hay không…)

– Sự ăn khớp giữa thời gian, lịch trình của của bản kế hoạch tổ chức và thực tế khi sự kiện diễn ra.

Viet Vision Team Building – Công Ty Tổ Chức Sự Kiện Chuyên Nghiệp – Uy Tín