Xem Nhiều 1/2023 #️ Cảnh Giác Với Thủ Đoạn Lừa Đảo Tặng Tiền, Quà Có Giá Trị Từ Nước Ngoài # Top 9 Trend | Beyondjewelries.com

Xem Nhiều 1/2023 # Cảnh Giác Với Thủ Đoạn Lừa Đảo Tặng Tiền, Quà Có Giá Trị Từ Nước Ngoài # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảnh Giác Với Thủ Đoạn Lừa Đảo Tặng Tiền, Quà Có Giá Trị Từ Nước Ngoài mới nhất trên website Beyondjewelries.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tặng tiền, quà có giá trị từ nước ngoài

Bạn đã bao giờ kết bạn với người lạ từ nước ngoài? Bạn được người bạn đó hứa gửi quà, tiền bạc, trang sức giá trị cao về Việt Nam? Nếu bạn đang gặp tình huống tương tự, hãy đề cao cảnh giác vì rất có thể bạn đang rơi vào bẫy của một chiêu thức lừa đảo xuyên quốc gia vô cùng tinh vi.

Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Whatsapp, Skype, chúng tôi Two,Dating … làm quen, kết bạn yêu đương, hứa kết hôn và bảo lãnh đi các nước phát triển như Anh, Đức Pháp, Mỹ,, Ý, Canada, Úc, sau đó thân thiết hơn thì ngỏ ý gửi tặng quà, nhờ nhận hộ hàng hóa có giá trị lớn trong các bưu gửi đó có kèm tiền mặt, vàng, ngoại tệ….để mua bất động sản, chung cư, nhà hoặc đầu tư tại Việt Nam, hợp tác làm ăn hoặc có nhã ý hỗ trợ; sau đó chúng cho người đóng giả là nhân viên giao nhận hàng, hải quan, thuế vụ… thông báo thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị vi phạm pháp luật tại Việt Nam… nhân viên Việt nam này sẽ dọa dẫm và yêu cầu phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng tránh bị phạt hoặc lo thủ tục Hải Quan, Công An, Thuế Vụ. Sau đó các đối tượng giả danh câu kết giữa người Việt và người nước ngoài này, sẽ đưa cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng để nộp tiền, khi nạn nhân nhận ra vấn đề thì đã muộn

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, việc kết nối giữa con người chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Thông qua các phương tiện mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Zalo, Viber, Messenger…, các đối tượng này sẽ tự giới thiệu mình là người nước ngoài, kết bạn tạo mối quan hệ với nạn nhân. Khi đã có được lòng tin, những đối tượng này hứa sẽ chuyển ngoại tệ, quà giá trị cao từ nước ngoài về Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng một khoản tiền để nhận quà.

Đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết pháp lý của người dân, những thủ đoạn lừa đảo này đã khiến nhiều người mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng.

Lừa đảo qua mạng FB/Internet dưới hình thức tặng tiền, quà có giá trị từ nước ngoài

“Vào cuối tháng 11-2018, anh Cao Hữu Hạnh, ở phường Đông Sơn (TP Thanh Hóa) có kết bạn qua mạng xã hội facebook với người sử dụng tài khoản “Watteo Wyss”. Sau một thời gian nói chuyện, đối tượng đặt vấn đề muốn chuyển số tiền 40 tỷ đồng về Việt Nam theo dạng miễn trừ ngoại giao, nếu thành công anh Hạnh sẽ nhận được 40% của tổng số tiền gửi về tương đương 16 tỷ đồng. Sau đó anh Hạnh đã nhận được điện thoại từ các đối tượng xưng là nhân viên bảo mật sân bay thông báo anh Hạnh có người gửi về kiện hàng với giá trị lớn (khoảng 40 tỷ đồng tiền mặt) và đưa ra lý do để yêu cầu anh Hạnh chuyển tiền nhận hàng. Tin lời các đối tượng nói là thật, từ ngày 14 đến ngày 18-12-2018 anh Hạnh đã chuyển cho các đối tượng tổng số tiền 822 triệu đồng và sau đó bị chúng chiếm đoạt.” (Nguồn: baothanhhoa.vn)

Đây chỉ là một ví dụ điển hình trong số rất nhiều trường hợp bị lừa đảo bởi phương thức lừa đảo này. Tuy không phải tất cả các bưu phẩm gửi từ nước ngoài về Việt Nam đều là lừa đảo. Nhưng bạn cần hết sức cảnh giác khi nhận những bưu phẩm có dấu hiệu như sau:

Trường hợp cảnh báo lừa đảo 1: Người gửi quà là người nước ngoài, mới quen qua mạng xã hội Facebook, Tinder, Twoo

Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thường là một nhóm người cấu kết với nhau, có sự phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ giữa các đối tượng ngoài nước và trong nước. Các đối tượng nước ngoài thường lập trang mạng xã hội giả với chân dung, thông tin là các quân nhân Mỹ đang chiến đấu tại các nước Afghanistan, Syria, Canada, Anh UK, Pháp, Đức, Bỉ… hoặc lấy danh nghĩa là các doanh nhân, nhà kinh doanh lớn giàu có. Sau khi chủ động kết bạn, làm quen với một số phụ nữ bất kỳ, sau đó những người này sẽ tán tỉnh, yêu đương và đưa ra ý định muốn kết hôn với bị hại (chủ yếu là phụ nữ độc thân và bà mẹ đơn thân). Hoặc là nói bản thân có nhiều tài sản lại không có người thân thích, không may bị chết ở chiến trường sẽ bị tịch thu số tài sản trên nên muốn gửi về Việt Nam để đầu tư kinh doanh hay làm từ thiện… và muốn nhờ bị hại nhận tiền giúp. Để lấy lòng tin của bị hại, chúng yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân về tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại…

Trường hợp lừa đảo 3: Địa chỉ chuyển đến và địa chỉ người nhận thường cách rất xa.

Nếu người nhận có địa chỉ ở Miền Nam thì hàng sẽ được thông báo là ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) và ngược lại bạn ở Miền Bắc thì hàng sẽ được thông báo là đã đến sân bay Tân Sơn Nhất(TP. Hồ Chí Minh).

Trường hợp lừa đảo 4: Có người gọi cho bạn đóng tiền thuế hải quan và tiền phạt

Sẽ có người liên với bạn yêu cầu đóng tiền thuế hải quan, tiền phạt vì soi thấy có tiền, trang sức, vàng bạc…Đặc biệt, chúng rất am hiểu, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin. Thủ đoạn của chúng khá tinh vi, chúng thường sử dụng tài khoản mạng xã hội ảo, SIM “rác” hoặc gọi điện qua các phần mềm chat…

Trường hợp lừa đảo 6: Nếu bạn không gửi họ sẽ gửi trả lại hàng hoặc sẽ bị tịch thu

Theo nguyên tắc vận chuyển thì hàng sẽ gửi trả lại người gửi, khi người nhận từ chối nhận….

“Ngày 3.4, bà T, đang công tác tại một trường tiểu học trên địa bàn chúng tôi Rang – Tháp Chàm đã đến khai báo với Cơ quan CSĐT Công an chúng tôi Rang – Tháp Chàm về việc bị lừa mất số tiền 450 triệu đồng.

Theo bà T, sáng ngày 3.4, trong thời gian làm việc tại trường bà nhận được cuộc điện thoại gọi vào máy bàn của trường, đầu dây tự xưng là nhân viên bưu điện nói bà T có một bưu phẩm hiện đang ở Đà Nẵng.

Sau khi chuyển tiền xong, biết mình bị lừa, bà T chạy vào ngân hàng nhờ phong tỏa tài sản nhưng không kịp; số tiền bà T chuyển đã bị đối tượng rút ngay lập tức.” (Theo báo https://thanhnien.vn/)

Mặc dù đây là thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng nhiều người dân vẫn thiếu cảnh giác, bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cài đặt số điện thoại ảo

Để tăng độ đáng tin các nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao có khả năng cài đặt số điện thoại “ảo”, khiến cho điện thoại của nạn nhân hiện ra số điện thoại của ngành công an hoặc tòa án. Người dân tra lại số đúng với thực tế, nên tin đây là cuộc gọi thực sự từ cơ quan chức năng, và cung cấp mật khẩu, OTP cho kẻ lừa đảo. Một số kẻ gian thậm chí lập số điện thoại gần giống hotline của ngân hàng. Khi khách hàng gọi tới, chúng cho chuyển hướng cuộc gọi đến tổng đài chính thức của ngân hàng, theo dõi cuộc gọi và lấy dữ liệu thông tin khách hàng để thực hiện lừa đảo.

Khi thấy dấu hiệu lừa đảo, đừng vội hoang mang. Hãy liên hệ với cơ quan công an để xác nhận lại và nhờ giúp đỡ. tuyệt đối không làm theo các yêu cầu chuyển khoản hoặc lấy số điện thoại chúng cho trước để đăng ký Internet banking.

Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại cho khách hàng của mình, Tập đoàn Bưu chính Việt Nam (VNPT) có một số cảnh báo về dấu hiệu nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và biện pháp phòng tránh:

1. Các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế sẽ được hiển thị (+) hoặc 00 ở trước các số điện thoại tiếp theo. Hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam).

2. Các cuộc gọi lừa đảo thường được thực hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo có bưu phẩm và yêu cầu người dùng gọi lại hoặc bấm các số theo hướng dẫn.

3. Người dùng không gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

4. Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào.

Khi bị lừa đảo qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Tinder, Twoo thì cần thu thập thông tin gì?

Các bước tiến hành báo cáo các cơ quan chức năng/công an/ khi bị lừa đảo quan mạng xã hội Facebook, Zalo, Tinder, Twoo

Khi bị lừa đảo qua mạng, nhiều người không biết báo cơ quan có thẩm quyền ở đâu? Cơ quan nào tiếp nhận các thông tin báo lừa đảo? Địa chỉ cơ quan công an nào tiếp nhận thông tin lừa đảo qua mạng xã hội này?

Trình báo cơ quan công an cấp quận nơi mình cư trú

Ngoài ra, làm theo hướng dẫn của Bộ Truyền Thông và Thông tin bao gồm:

Bộ Thông tin và truyền thông khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Nếu có hiện tượng trên, đề nghị trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự để được hướng dẫn kịp thời.

Một số câu hỏi thường gặp về lừa đảo qua mạng xã hội?

Bị lừa đảo qua facebook có khởi kiện được không ? Mất tiền, có đòi lại được không ?

Trả lời: Hiện nay hành vi lừa đảo trên mạng xã hội xảy ra phổ biến với nhiều hình thức khác nhau như: hack nick facebook để nhắn tin mượn tiền, yêu cầu chuyển khoản; hành vi lừa đảo qua việc bán hàng yêu cầu người mua chuyển tiền mà không giao hàng; hành vi thông báo trúng thưởng yêu cầu người trúng thưởng chuyển tiền thuế để nhận thưởng. Người dân cần cảnh giác và cẩn thận khi mua bán, nhận thưởng trên mạng xã hội. Khi bạn bị lừa đảo trên mạng xã hội bạn có thể khởi kiện dân sự lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền hoặc có thể Tố cáo hành vi lừa đảo đó với Cơ quan nhân dân để được giải quyết.

Bị lừa đảo qua Facebook, tố giác như thế nào?

Trả lời: Hiện nay, các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra ngày càng nhiều với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Do đó, người dân cần phải nâng cao cảnh giác khi xác lập các giao dịch dân sự; trong trường hợp nhận thấy có dấu hiệu tội phạm cần phải tham khảo ý kiến luật sư; đồng thời nhanh chóng trình báo đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cảnh Giác Với Thủ Đoạn Lừa Đảo Tặng Tiền, Quà Có Giá Trị Từ Nước Ngoài

Bạn đã bao giờ kết bạn với người lạ từ nước ngoài? Bạn được người bạn đó hứa gửi quà, tiền bạc, trang sức giá trị cao về Việt Nam? Nếu bạn đang gặp tình huống tương tự, hãy đề cao cảnh giác vì rất có thể bạn đang rơi vào bẫy của một chiêu thức lừa đảo xuyên quốc gia vô cùng tinh vi.

Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Whatsapp, Skype, chúng tôi Two,Dating … làm quen, kết bạn yêu đương, hứa kết hôn và bảo lãnh đi các nước phát triển như Anh, Đức Pháp, Mỹ,, Ý, Canada, Úc, sau đó thân thiết hơn thì ngỏ ý gửi tặng quà, nhờ nhận hộ hàng hóa có giá trị lớn trong các bưu gửi đó có kèm tiền mặt, vàng, ngoại tệ….để mua bất động sản, chung cư, nhà hoặc đầu tư tại Việt Nam, hợp tác làm ăn hoặc có nhã ý hỗ trợ; sau đó chúng cho người đóng giả là nhân viên giao nhận hàng, hải quan, thuế vụ… thông báo thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị vi phạm pháp luật tại Việt Nam… nhân viên Việt nam này sẽ dọa dẫm và yêu cầu phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng tránh bị phạt hoặc lo thủ tục Hải Quan, Công An, Thuế Vụ. Sau đó các đối tượng giả danh câu kết giữa người Việt và người nước ngoài này, sẽ đưa cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng để nộp tiền, khi nạn nhân nhận ra vấn đề thì đã muộn

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, việc kết nối giữa con người chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Thông qua các phương tiện mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Zalo, Viber, Messenger…, các đối tượng này sẽ tự giới thiệu mình là người nước ngoài, kết bạn tạo mối quan hệ với nạn nhân. Khi đã có được lòng tin, những đối tượng này hứa sẽ chuyển ngoại tệ, quà giá trị cao từ nước ngoài về Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng một khoản tiền để nhận quà.

Đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết pháp lý của người dân, những thủ đoạn lừa đảo này đã khiến nhiều người mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng.

“Vào cuối tháng 11-2018, anh Cao Hữu Hạnh, ở phường Đông Sơn (TP Thanh Hóa) có kết bạn qua mạng xã hội facebook với người sử dụng tài khoản “Watteo Wyss”. Sau một thời gian nói chuyện, đối tượng đặt vấn đề muốn chuyển số tiền 40 tỷ đồng về Việt Nam theo dạng miễn trừ ngoại giao, nếu thành công anh Hạnh sẽ nhận được 40% của tổng số tiền gửi về tương đương 16 tỷ đồng. Sau đó anh Hạnh đã nhận được điện thoại từ các đối tượng xưng là nhân viên bảo mật sân bay thông báo anh Hạnh có người gửi về kiện hàng với giá trị lớn (khoảng 40 tỷ đồng tiền mặt) và đưa ra lý do để yêu cầu anh Hạnh chuyển tiền nhận hàng. Tin lời các đối tượng nói là thật, từ ngày 14 đến ngày 18-12-2018 anh Hạnh đã chuyển cho các đối tượng tổng số tiền 822 triệu đồng và sau đó bị chúng chiếm đoạt.” ( Nguồn: baothanhhoa.vn)

Đây chỉ là một ví dụ điển hình trong số rất nhiều trường hợp bị lừa đảo bởi phương thức lừa đảo này. Tuy không phải tất cả các bưu phẩm gửi từ nước ngoài về Việt Nam đều là lừa đảo. Nhưng bạn cần hết sức cảnh giác khi nhận những bưu phẩm có dấu hiệu như sau:

Trường hợp cảnh báo lừa đảo 1: Người gửi quà là người nước ngoài, mới quen qua mạng xã hội Facebook, Tinder, Twoo

Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thường là một nhóm người cấu kết với nhau, có sự phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ giữa các đối tượng ngoài nước và trong nước. Các đối tượng nước ngoài thường lập trang mạng xã hội giả với chân dung, thông tin là các quân nhân Mỹ đang chiến đấu tại các nước Afghanistan, Syria, Canada, Anh UK, Pháp, Đức, Bỉ… hoặc lấy danh nghĩa là các doanh nhân, nhà kinh doanh lớn giàu có. Sau khi chủ động kết bạn, làm quen với một số phụ nữ bất kỳ, sau đó những người này sẽ tán tỉnh, yêu đương và đưa ra ý định muốn kết hôn với bị hại (chủ yếu là phụ nữ độc thân và bà mẹ đơn thân). Hoặc là nói bản thân có nhiều tài sản lại không có người thân thích, không may bị chết ở chiến trường sẽ bị tịch thu số tài sản trên nên muốn gửi về Việt Nam để đầu tư kinh doanh hay làm từ thiện… và muốn nhờ bị hại nhận tiền giúp. Để lấy lòng tin của bị hại, chúng yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân về tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại…

Trường hợp cảnh báo lừa đảo 2: Thùng quà gửi về Việt Nam gồm tiền, trang sức đắt tiền, vàng, bạc, mỹ phẩm,..

Trường hợp lừa đảo 3: Địa chỉ chuyển đến và địa chỉ người nhận thường cách rất xa.

Nếu người nhận có địa chỉ ở Miền Nam thì hàng sẽ được thông báo là ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) và ngược lại bạn ở Miền Bắc thì hàng sẽ được thông báo là đã đến sân bay Tân Sơn Nhất(TP. Hồ Chí Minh).

Trường hợp lừa đảo 4: Có người gọi cho bạn đóng tiền thuế hải quan và tiền phạt

Sẽ có người liên với bạn yêu cầu đóng tiền thuế hải quan, tiền phạt vì soi thấy có tiền, trang sức, vàng bạc…Đặc biệt, chúng rất am hiểu, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin. Thủ đoạn của chúng khá tinh vi, chúng thường sử dụng tài khoản mạng xã hội ảo, SIM “rác” hoặc gọi điện qua các phần mềm chat…

Trường hợp lừa đảo 5: Chuyển khoản vào tài khoản cá nhân

Trường hợp lừa đảo 6: Nếu bạn không gửi họ sẽ gửi trả lại hàng hoặc sẽ bị tịch thu

Theo nguyên tắc vận chuyển thì hàng sẽ gửi trả lại người gửi, khi người nhận từ chối nhận….

“Ngày 3.4, bà T, đang công tác tại một trường tiểu học trên địa bàn chúng tôi Rang – Tháp Chàm đã đến khai báo với Cơ quan CSĐT Công an chúng tôi Rang – Tháp Chàm về việc bị lừa mất số tiền 450 triệu đồng.

Theo bà T, sáng ngày 3.4, trong thời gian làm việc tại trường bà nhận được cuộc điện thoại gọi vào máy bàn của trường, đầu dây tự xưng là nhân viên bưu điện nói bà T có một bưu phẩm hiện đang ở Đà Nẵng.

Sau khi chuyển tiền xong, biết mình bị lừa, bà T chạy vào ngân hàng nhờ phong tỏa tài sản nhưng không kịp; số tiền bà T chuyển đã bị đối tượng rút ngay lập tức.” (Theo báo https://thanhnien.vn/)

Mặc dù đây là thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng nhiều người dân vẫn thiếu cảnh giác, bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cài đặt số điện thoại ảo

Để tăng độ đáng tin các nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao có khả năng cài đặt số điện thoại “ảo”, khiến cho điện thoại của nạn nhân hiện ra số điện thoại của ngành công an hoặc tòa án. Người dân tra lại số đúng với thực tế, nên tin đây là cuộc gọi thực sự từ cơ quan chức năng, và cung cấp mật khẩu, OTP cho kẻ lừa đảo. Một số kẻ gian thậm chí lập số điện thoại gần giống hotline của ngân hàng. Khi khách hàng gọi tới, chúng cho chuyển hướng cuộc gọi đến tổng đài chính thức của ngân hàng, theo dõi cuộc gọi và lấy dữ liệu thông tin khách hàng để thực hiện lừa đảo.

Tài khoản yêu cầu chuyển tiền là tài khoản cá nhân

Khi thấy dấu hiệu lừa đảo, đừng vội hoang mang. Hãy liên hệ với cơ quan công an để xác nhận lại và nhờ giúp đỡ. tuyệt đối không làm theo các yêu cầu chuyển khoản hoặc lấy số điện thoại chúng cho trước để đăng ký Internet banking.

Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại cho khách hàng của mình, Tập đoàn Bưu chính Việt Nam (VNPT) có một số cảnh báo về dấu hiệu nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và biện pháp phòng tránh: 1. Các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế sẽ được hiển thị (+) hoặc 00 ở trước các số điện thoại tiếp theo. Hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam). 2. Các cuộc gọi lừa đảo thường được thực hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo có bưu phẩm và yêu cầu người dùng gọi lại hoặc bấm các số theo hướng dẫn. 3. Người dùng không gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài. 4. Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào.

Khi bị lừa đảo qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Tinder, Twoo thì cần thu thập thông tin gì?

Khi bị lừa đảo qua mạng, nhiều người không biết báo cơ quan có thẩm quyền ở đâu? Cơ quan nào tiếp nhận các thông tin báo lừa đảo? Địa chỉ cơ quan công an nào tiếp nhận thông tin lừa đảo qua mạng xã hội này?

Trình báo cơ quan công an cấp quận nơi mình cư trú

Ngoài ra, làm theo hướng dẫn của Bộ Truyền Thông và Thông tin bao gồm: Bộ Thông tin và truyền thông khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Nếu có hiện tượng trên, đề nghị trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự để được hướng dẫn kịp thời. Bị lừa đảo qua facebook có khởi kiện được không ? Mất tiền, có đòi lại được không ?

Trả lời: Hiện nay hành vi lừa đảo trên mạng xã hội xảy ra phổ biến với nhiều hình thức khác nhau như: hack nick facebook để nhắn tin mượn tiền, yêu cầu chuyển khoản; hành vi lừa đảo qua việc bán hàng yêu cầu người mua chuyển tiền mà không giao hàng; hành vi thông báo trúng thưởng yêu cầu người trúng thưởng chuyển tiền thuế để nhận thưởng. Người dân cần cảnh giác và cẩn thận khi mua bán, nhận thưởng trên mạng xã hội. Khi bạn bị lừa đảo trên mạng xã hội bạn có thể khởi kiện dân sự lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền hoặc có thể Tố cáo hành vi lừa đảo đó với Cơ quan nhân dân để được giải quyết.

Bị lừa đảo qua Facebook, tố giác như thế nào?

Trả lời: Hiện nay, các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra ngày càng nhiều với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Do đó, người dân cần phải nâng cao cảnh giác khi xác lập các giao dịch dân sự; trong trường hợp nhận thấy có dấu hiệu tội phạm cần phải tham khảo ý kiến luật sư; đồng thời nhanh chóng trình báo đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Google tìm kiếm: lừa đảo qua mạng có kiện được không, người nước ngoài lừa đảo qua mạng, lừa đảo qua mạng có kiện được không, người nước ngoài lừa đảo qua mạng, lừa đảo chuyển quà từ nước ngoài, chiêu trò nhận quà từ bạn trai ngoại quốc, Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo qua facebook, Lừa đảo gửi quà tặng: Chiêu thức lừa đảo tiền tỷ, Kẻ lừa đảo người nước ngoài chuyên gửi quà cho chị em, phụ nữ Việt mắc lừa chuyển tiền nhận quà từ nước ngoài, Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chuyển quà từ nước ngoài, “Nhử mồi” bằng thủ đoạn gửi quà tặng từ nước ngoài, Kết đắng sau những bẫy quà từ trời Tây, Lừa tặng quà, chiếm đoạt tiền tỷ, Cẩn thận sập bẫy lừa qua mạng, Lừa đảo bằng thủ đoạn gửi tiền USD, Cảnh giác với quà tặng, tài sản nhờ giữ hộ từ nước ngoài, Nhiều phụ nữ mắc “bẫy” tình, tiền và quà tặng của “bạn trai” nước ngoài

Cảnh Giác Với Thủ Đoạn Lừa Đảo Chuyển Quà Về Từ Nước Ngoài

Tự giới thiệu là người nước ngoài, kết bạn, liên lạc để tạo mối quan hệ với nạn nhân thông qua mạng xã hội, đến khi có được lòng tin, đối tượng hứa sẽ chuyển ngoại tệ, quà từ nước ngoài về Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí để nhận tiền. Những thủ đoạn lừa đảo này khiến nhiều người mất cảnh giác, mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng.

Vào cuối tháng 11-2018, anh Cao Hữu Hạnh, ở phường Đông Sơn (TP Thanh Hóa) có kết bạn qua mạng xã hội facebook với người sử dụng tài khoản “Watteo Wyss”. Sau một thời gian nói chuyện, đối tượng đặt vấn đề muốn chuyển số tiền 40 tỷ đồng về Việt Nam theo dạng miễn trừ ngoại giao, nếu thành công anh Hạnh sẽ nhận được 40% của tổng số tiền gửi về tương đương 16 tỷ đồng. Sau đó anh Hạnh đã nhận được điện thoại từ các đối tượng xưng là nhân viên bảo mật sân bay thông báo anh Hạnh có người gửi về kiện hàng với giá trị lớn (khoảng 40 tỷ đồng tiền mặt) và đưa ra lý do để yêu cầu anh Hạnh chuyển tiền nhận hàng. Tin lời các đối tượng nói là thật, từ ngày 14 đến ngày 18-12-2018 anh Hạnh đã chuyển cho các đối tượng tổng số tiền 822 triệu đồng và sau đó bị chúng chiếm đoạt.

Tương tự, vào khoảng đầu tháng 2-2019, bà Nguyễn Thị Thanh, ở xã Hoằng Phượng (Hoằng Hóa) sử dụng mạng xã hội facebook kết bạn với 1 tài khoản có tên là Johnson Gowda. Đối tượng này giới thiệu là người Myanmar, đang công tác trong ngành quân đội với chức vụ cao. Quá trình nói chuyện làm quen, đối tượng nói với bà Thanh là tích lũy được số tiền lớn khoảng 2.500 tỷ USD và muốn mang số tiền đó về Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên do đang còn công tác nên chưa mang tiền về Việt Nam được nên muốn chuyển số tiền đó về Việt Nam nhờ bà Thanh nhận hộ. Đối tượng hứa sẽ trích cho bà Thanh 10% trong tổng số tiền gửi về. Sau đó đối tượng gửi cho bà Thanh một hình ảnh có chiếc hộp to, bên trong đựng rất nhiều tiền đô la nói đó là số tiền sẽ gửi về cho bà Thanh và cho mật khẩu để mở hộp khi nhận được. Do tin tưởng lời đối tượng nói là thật bà Thanh đã cho đối tượng địa chỉ để gửi quà về. Sau đó, có một số đối tượng nữ giới, tự xưng là nhân viên sân bay gọi điện thông báo là bà Thanh có hàng của ông Johnson Gowda gửi. Vì món hàng có giá trị rất lớn yêu cầu bà Thanh chuyển các khoản tiền lệ phí. Từ ngày 27-2 đến ngày 28-3-2019, bà Thanh liên tục chuyển khoản 9 lần cho các đối tượng với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, bà Thanh đã không nhận được hộp quà như đối tượng hứa. Phát hiện mình bị lừa, bà Thanh đã đến cơ quan công an để tố giác tội phạm.

Bài và ảnh: Quốc Hương

“Mất Tiền Oan” Từ Dịch Vụ “Quà Tặng Âm Nhạc” Lừa Đảo

“Quà tặng âm nhạc” là dịch vụ giúp các thuê bao điện thoại có thể gửi tặng các ca khúc, bản nhạc từ hệ thống tổng đài đến các thuê bao khác trong cùng nhà mạng. Qua đó, khách hàng có cơ hội được bày tỏ tâm tư tình cảm của mình và gửi những món quà tinh thần bất ngờ dành tặng người thân, bạn bè. Tuy nhiên, hiện nay, ý nghĩa nhân văn của dịch vụ này đang bị biến tướng, lợi dụng nhằm mục đích lừa đảo, khiến nhiều khách hàng ngậm ngùi “mất tiền oan”. Từ một “cuộc gọi rác”

Đang ngồi làm việc hăng say, điện thoại đổ chuông liên hồi, màn hình điện thoại hiển thị số thuê bao 0384363833; tôi dè chừng (vì thấy số lạ, không lưu trong danh bạ) nhấc máy. Một giọng nữ êm ái, ngọt ngào nói, đại ý: Kính chào quý khách! Chúc mừng quý khách đã nhận được món quà là một bài hát người bạn phương xa gửi tặng. Mời quý khách vui lòng gọi vào tổng đài 19002887 để lắng nghe ca khúc và lời nhắn gửi từ người đó.

Ban đầu, tôi có chút tin tưởng bởi thái độ người nói và nội dung thông báo rất nghiêm túc, giống với tác phong của các nhân viên nhà mạng khi gọi điện tư vấn về các chương trình, dịch vụ nên cẩn thận ghi lại số tổng đài được cung cấp. Tuy nhiên, khi thuê bao 0384363833 vừa kết thúc cuộc gọi, tôi điềm tĩnh suy nghĩ, cân nhắc. Bởi lẽ, đây không phải lần đầu tiên tôi nhận được cuộc gọi và thông báo về việc mình được “người bạn phương xa” nào đó gửi tặng bài hát. Nhưng, các cuộc gọi đến rải rác, không có thông báo nhắc lại nên tôi thường bỏ quên. Nay cuộc gọi đến vào đúng lúc rảnh rỗi, tôi tò mò gõ số tổng đài 19002887 đã được số thuê bao 0384363833 cung cấp trên công cụ tìm kiếm Google thì mới “tá hỏa” biết rằng: Tổng đài này bị nhiều người tố cáo, liệt vào danh sách lừa đảo.

Tài khoản Silver-K (TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Sao nhiều người nhận được quà tặng âm nhạc thế. Mình cũng vừa nhận được cuộc gọi của số 0339487760 lúc 15:21 ngày 05/08/02020 bảo gọi vào số 19002887 để nghe bài hát”.

Tài khoản Quân lừa đảo (TP Hồ Chí Minh) thành thật chia sẻ: “Mình đã bị chúng nó lấy ngày sinh nhật và số điện thoại không biết từ đâu, đúng ngày sinh nhật nhắn tin và bảo có người tặng bài hát, đã biết là sẽ trừ phí nhưng nghĩ là có người tặng thật nên gọi lại, không ngờ là mất 24.000 đồng và không ai tặng, tức thật”.

Đến trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của khách hàng

Thực tế, khách hàng luôn có sự dè chừng và tìm hiểu nhất định về các thủ đoạn lừa đảo thông qua các chương trình, dịch vụ đến từ các thuê bao, tổng đài. Tuy nhiên, với hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi, “đánh trúng” tâm lý, tình cảm nên các chương trình, dịch vụ lừa đảo ấy vẫn “sống khỏe” và ngang nhiên “moi” tiền từ tài khoản của khách hàng. Nhiều người “bán tin, bán nghi” nhưng vẫn tặc lưỡi gọi điện cho các “tổng đài ma” này vì nghĩ rằng: Biết đâu có ai đó gửi bài hát tặng mình thật thì sao?.

Được biết, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có Công văn số 2568/CVT-TNTK ngày 29 – 6 – 2020 về việc thực hiện ngăn chặn cuộc gọi rác gửi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông. Đây được xem là biện pháp nhằm hạn chế tình trạng các cuộc gọi rác, tin nhắn rác gây cản trở công việc, quấy rối, thậm chí là lừa đảo tiền gây ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt, tâm lý của người dân đang có chiều hướng ngày càng gia tăng; đồng thời tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (người sử dụng dịch vụ viễn thông) và bảo đảm thị trường viễn thông phát triển bền vững, lành mạnh.

Cục Viễn thông cùng các doanh nghiệp viễn thông thống nhất 5 tiêu chí để xác định cuộc gọi rác và đưa ra cách thức để nhà mạng ngăn chặn cuộc gọi rác. Theo đó, bên cạnh việc xây dựng, phát triển giải pháp kỹ thuật ngăn chặn phương tiện, dịch vụ do mình quản lý bị sử dụng vào mục đích quấy rối người tiêu dùng; các nhà mạng cần có động thái quyết liệt, biện pháp cứng rắn hơn đối với các trường hợp này như: từ chối cho tổ chức, cá nhân, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ sử dụng phương tiện, dịch vụ do mình quản lý nếu việc sử dụng có khả năng dẫn đến quấy rối người tiêu dùng; ngừng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ sử dụng phương tiện, dịch vụ do mình quản lý để thực hiện hành vi quấy rối người tiêu dùng theo yêu cầu của người tiêu dùng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp nhà mạng không thực hiện biện pháp ngăn chặn cuộc gọi, tin nhắn rác thì có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Thảo Linh

Bạn đang xem bài viết Cảnh Giác Với Thủ Đoạn Lừa Đảo Tặng Tiền, Quà Có Giá Trị Từ Nước Ngoài trên website Beyondjewelries.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!